Cơm cuộn nhiễm khuẩn có thể là nguyên nhân 15 học sinh Thủ Đức ngộ độc

Các chuyện gia sức khỏe khuyên rằng, khi thời tiết trở nên nóng bức, hãy cố gắng nấu càng ít đồ ăn càng tốt và ăn ngay. Thời tiết ngày càng nóng bức, việc bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể khiến mùi vị bị giảm sút, hoặc gây hại cho cơ thể. Thực phẩm nên được ăn càng sớm càng tốt sau khi được chế biến để giảm ảnh hưởng của việc bảo quản đến chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên lựa chọn khẩu phần ăn chất lượng cho con. Một trong những điều cần quan tâm là thức ăn trước cổng trường.

Theo TTXVN, liên quan đến vụ 15 học sinh ở 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm, chiều ngày 3/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, nhiều khả năng các học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn.

hình ảnh

Học sinh được chăm sóc tại bệnh viện (Ảnh TNO)

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, kết quả ban đầu, tổ công tác ghi nhận có 15 học sinh từ 7 - 11 tuổi đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thủ Đức bao gồm: Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 học sinh), Trường tiểu học Bình Trưng Đông (5 học sinh), Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1 học sinh) và Trường tiểu học Lương Thế Vinh (1 học sinh).

Trên TNO, các phụ huynh cho biết, sáng ngày 2/5, tất cả 15 học sinh này đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2,5 - 3 giờ, các cháu lần lượt xuất hiện các triệu chứng buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy sau đó...Đến sáng ngày 3/5, tình trạng sức khỏe 15 học sinh này đều đã cải thiện, hoạt bát, không có dấu hiệu mất nước và không nôn, sốt, đau bụng, còn tiêu chảy ít.

hình ảnh

Nhiều học sinh nghi ngộ độc thực phẩm nhập viện tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) - Ảnh: THU HIẾN - TTO


 

Theo nhận định Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh và các chuyên gia Nhi khoa, đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Về xác định nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm sẽ được Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Ngành y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

hình ảnh

Cơm cuộn nhiễm khuẩn có thể là nguyên nhân 15 học sinh Thủ Đức ngộ độc (Ảnh VNE)

Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Nấu chín kỹ thức ăn và bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C. Ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Chỉ sử dụng các sản phẩm, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Thực phẩm có xu hướng hư hỏng khi thời tiết nóng bức nên cần phải có biện pháp bảo quản. Thực phẩm nấu chín có thể bảo quản được bao lâu trong mùa nóng, có mẹ nào biết hay không? Dưới đây là những lưu ý:

1. Tuân theo quy tắc 2-4 giờ

Thức ăn đã nấu chín không nên để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Nên ăn càng sớm càng tốt hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Nếu thức ăn đã nấu chín được giữ ở nhiệt độ phòng hơn 4 giờ thì nên hâm nóng hoàn toàn. trước khi ăn hoặc vứt bỏ trực tiếp.

2. Ghi nhớ thời gian bảo quản thực phẩm

Các loại thực phẩm làm từ gạo nên được bảo quản ở nơi thoáng mát và có thời hạn sử dụng khoảng 1 tuần đến 3 tháng. Các loại thân rễ như khoai lang nên bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Cá và thịt nên được đóng gói và cho vào tủ lạnh hoặc đông lạnh. Thời gian làm lạnh của cá và thịt là 1 ~ 2 ngày, thời gian đông lạnh là 1 ~ 2 tháng, lau sạch trứng và để trong tủ lạnh trong 15 ngày, bảo quản các sản phẩm đậu nành như đậu phụ khô trong tủ lạnh. khoảng 3 ngày, đậu phụ truyền thống khoảng 5 đến 7 ngày, đậu phụ đóng hộp khoảng 30 đến 45 ngày.

3. Bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt

Xúc xích giăm bông, thịt hộp, chà bông, thịt khô nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng theo hướng dẫn và đặt ở nơi thông thoáng. Khi mở ra, hãy quan sát xem nó có chuyển sang màu đen, dính, thay đổi hương vị hay không, v.v.

Đối với các món om như vịt sốt, chân giò lợn…, tốt nhất nên chọn thực phẩm om đã nấu chín đóng gói vào mùa hè, cố gắng không để nhân viên bán hàng cắt bỏ để tránh lây nhiễm chéo. Sau khi mua đồ om đã nấu chín và mang về nhà, nên hâm nóng trong lò vi sóng hoặc nồi hấp ở nhiệt độ cao. Nếu còn dư sau khi ăn, hãy nhớ cho vào tủ lạnh kịp thời.

Khi đặt cá, thịt lợn tươi, v.v. vào tủ đông, hãy cẩn thận để chúng riêng biệt.

4. Bảo quản rau quả

Vào những ngày nắng nóng, tủ lạnh là “chiến trường chính” của trái cây và rau quả, nhiệt độ làm lạnh thường nằm trong khoảng từ 0°C đến 10°C. Tốt nhất không nên rửa sạch trái cây, rau quả trước khi cho vào tủ lạnh, hãy bọc chúng trong túi bảo quản tươi rồi cho vào tủ lạnh mà không cần buộc chặt. Cần lưu ý khi đặt không nên đặt sát vách tủ lạnh để tránh bị tê cóng.

5. Bảo quản thức ăn thừa

Bữa ăn chưa xong chỉ có thể để trong tủ lạnh, nhưng không nên đổ đầy tủ lạnh để không khí đối lưu trong tủ đảm bảo hiệu quả làm mát. Khi bảo quản, chú ý tách riêng thực phẩm sống và chín, sử dụng hộp đựng thực phẩm sạch, túi đựng thực phẩm tươi sống hoặc một lớp màng bọc thực phẩm bọc kín bát đĩa để bảo quản thực phẩm được kín khí.

Thời gian để lạnh không quá 24 giờ. Phải đun nóng kỹ trước khi ăn lại và chỉ được ăn sau khi xác nhận không bị hư hỏng.

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, thực phẩm đã nấu chín nên để ở ngăn trên và thực phẩm sống ở ngăn dưới để tránh lây nhiễm chéo.